"Lợi bất cập hại" do uống quá nhiều nước

Tuvanthoitrang.vn Team
- 07/07/2017

Đừng tưởng chỉ thiếu nước mới nguy hiểm, thừa nước còn có sức tàn phá cơ thể bạn gấp nhiều lần.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể. Dù vậy, đừng uống quá nhiều nước nếu không muốn rước họa vào thân.

Hại gì từ việc uống nhiều nước?

Uống nhiều nước gây phù thũng các tế bào

Để cân bằng chất lỏng giữa tế bào và máu, các ion natri và kali trong cơ thể chúng ta đóng vai trò như chất điện giải. Tuy nhiên, khi nạp quá nhiều nước vào cơ thể, nồng độ chất điện giải này giảm đi. Các tế bào bị sưng lên do nước di chuyển từ máu vào tế bào. Nguy hiểm hơn, lượng nước thừa này thậm chí có thể dẫn tới sưng não gây ảnh hưởng hoặc ngừng các chức năng quan trọng của cơ thể như thở, kiểm soát cơ bắp.

 

 

 

 

 

 

Không chỉ kém thẩm mĩ, phù thũng còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chức năng của cơ thể

Uống nhiều nước làm giảm Kali huyết

Giảm Kali huyết là tình trạng cơ thể không thể giữ đủ lượng kali để duy trì các hoạt động bình thường. Khi uống quá nhiều nước, cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi đồng thời thận cần phải bài tiết nhiều hơn để giải phóng nước . Đây là một trong những nguyên nhân gây giảm kali trong máu. Hiện tượng này có thể dẫn tới đau cơ, yếu cơ, buồn nôn, thậm chí dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Uống nhiều nước gây chuột rút

Rối loạn điện giải và mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của cơ bắp gây ra co cơ và chuột rút.

 

 

 

 

 

 

"Nỗi đau" từ chuột rút ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thường ngày

Uống nhiều nước hại thận

Không chỉ khiến thận phải làm việc quá sức, thừa nước còn dẫn tới tình trạng ứ nước ở thận, bàng quang... Rối loạn chức năng thải lọc thận hoàn toàn có thể “cõng” về những căn bệnh như sỏi thận, suy thận...

 

 

 

 

 

 

Thận "overload" do thường xuyên tăng ca

Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bạn đang “cầu cứu” vì thừa nước?

Đau đầu, luôn trong trạng thái mệt mỏi

Khi uống quá nhiều nước, thận của chúng ta phải tăng ca làm việc. Tình trạng quá tải gây rối loạn hormone khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng. Các tế bào, trong đó có tế bào não có nguy cơ bị sưng phù dẫn tới chèn ép trong hộp sọ và chính là nguyên nhân khiến bạn đau đầu, chóng mặt.

 

 

 

 

 

 

Mệt mỏi thường xuyên do thừa nước

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 10 lần/ngày, thậm chí phải thức dậy giữa đêm chứng tỏ cơ thể bạn đang trong trạng thái dư nước. Người bình thường với trạng thái đủ nước chỉ đi tiểu từ 6 đến 8 lần trong ngày.

Nước tiểu trong suốt

Nước tiểu vàng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nước. Ngược lại, nước tiểu trong suốt đồng nghĩa với việc bạn đã uống quá nhiều nước so với nhu cầu của cơ thể.

 

 

 

 

 

 

Nước tiểu màu vàng nhạt xuất hiện khi cơ thể đủ nước

Uống bao nhiêu nước là đủ?

 

 

 

 

 

 

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Theo khuyến cáo, nam giới trưởng thành cần khoảng 2 lít chất lỏng để đảm bảo cơ thể ở trạng thái có thể làm việc hiệu quả trong khi nữ giới chỉ cần khoảng 1,6 lít. Lượng nước này thay đổi tùy thuộc vào thời tiết, thể trạng, môi trường sống và làm việc... của mỗi người.

Nếu bạn là người ngồi máy lạnh thường xuyên hoặc phải vận động cơ thể nhiều, cơ thể bạn chắc chắn sẽ cần lượng nước nhiều hơn và ngược lại.

Thừa nước nguy hiểm không kém gì thiếu nước. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể để luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất bạn nhé!

Tư vấn

Giới tính
Dáng người
Khuôn mặt
Kiểu lưng
Ngực
Kiểu chân
Dáng mông
Mở rộng

Tìm kiếm shop

Giới tính
Khoảng giá
Bạn muốn mua
Vị trí của bạn
Phong cách
Bán kính tìm
Xuất xứ
Mở rộng